So sánh sản phẩm
 • English Vietnamese

Các cấp độ lãnh đạo và cách để nhân viên trung thành

Để có được sự trung thành của nhân viên với lãnh đạo luôn là điều không dễ dàng với các lãnh đạo. Thực tế sự phát triển và trung thành của nhân viên, người đi theo với lãnh đạo phụ thuộc chính vào loại quyền lực mà lãnh đạo xây dựng. Có các loại quyền lực nào? Loại nào là tốt nhất với doanh nghiệp? Hãy cùng BSC tìm hiểu ngay sau đây.

Các loại quyền lực

Phương pháp đánh giá năng lực lãnh đạo hiệu quá nhất chính là nhìn vào những người đi theo, nhân viên dưới quyền và tìm hiểu tại sao họ lại đi theo nhà lãnh đạo đó. Các lý do thường rất đa dạng và phức tạp, tuy nhiên có thể chia làm 3 cấp độ như sau:

Thứ nhất: Đi theo vì sợ hãi

Họ e ngại nếu không làm theo mệnh lệnh thì hậu quả xấu nhất có thể xảy ra. Đây được xem là loại quyền lực cưỡng bức. Do sợ hãi hậu quả tiềm tàng, họ buộc phải khuất phục trước, thể hiện lòng trung thành, hứa hẹn cho qua chuyện. Nhưng với những người này, sự cam kết thường khá hời hợt, hầu như họ không có động lực để phấn đầu, ngược lại còn dễ biến thành nhân tố phá hoại, hủy diễn khi thiếu sự sát sao, răn đe.

Thứ hai: Đi theo vì nhận được một số lợi ích

Đây được gọi là quyền lực lợi ích, mối quan hệ được xác lập dựa trên sự trao đổi lợi ích. Người đi theo có thứ mà lãnh đạo cần (thời gian, năng lực, tài năng, sự ủng hộ,…) và ngược lại lãnh đạo cũng có những thứ mà người đi theo muốn (tiền bạc, sư an toàn, thông tin, cơ hội, …). Những người đi theo tin rằng người lãnh đạo của mình có thể và sẽ đem những điều có lợi đến cho họ khi họ làm điều có lợi cho người lãnh đạo đó. Đây là loại thường thấy tại các công ty, các tổ chức lớn nhỏ, ngoài xã hội hoặc trong gia đình.

Thứ ba: Đi theo vì tin tưởng vào lãnh đạo, vào điều mà họ đang cố gắng

Loại này có sự khác biệt rất lớn với hai loại trước, bởi quyền lực họ có được không phải từ niềm tin mù quáng, thiếu suy nghĩ, sự chấp hành một cách máy móc, mà là từ sự cam kết có ý thức, là toàn tâm toàn ý và hoàn toàn tự nguyện. Quyền lực này chính là lấy nguyên tắc làm trọng tâm.

Gần như mỗi người chúng ta đều đã từng trải nghiệm loại quyền lực này vào một thời điểm nào đó trong đó, với tư cách là người đi theo, trong mối quan hệ với thầy cô, với cấp trên, với các thành viên trong gia đình, hoặc với những người bạn có ảnh hưởng lớn đến bản thân. Cũng có thể là người đã cho mình cơ hội thành công, vươn lên, cổ vũ lúc khó khăn, hoặc đơn giản là luôn có mặt khi ta cần.

Tác động của quyền lực

Mỗi loại quyền lực nói trên hình thành trên một nền tảng khác nhau, nên cũng sẽ dẫn đến những kết quả khác nhau.

Đầu tiên quyền lực cưỡng bức.

Nó dựa trên nỗi sợ hãi của nhân viên với lãnh đạo và các nhà lãnh đạo có thiên hướng quyền lực cưỡng bức sợ rằng ý muốn của họ không được phục tùng. Nên nhà lãnh đạo sử dụng phương pháp “cây gậy to” và cho rằng phương pháp này là hợp lý trước tình hình có nhiều mối đe dọa đang lơ lửng trên đầu. Đây như một kiểu “tùy cơ ứng biến” mang lại hiệu quả ngay lúc đó.

Thế nhưng với những người lãnh đạo dùng nỗi sợ để kiểm soát người khác cũng phải hiểu rằng, sự kiểm soát này chỉ mang tính chất đối phó tạm thời, nó sẽ rất khó có thể tồn tại khi lãnh đạo buông lỏng hoặc hệ thống kiểm soát không còn nữa.

Sợ hãi thường sẽ kích thích năng lượng sáng tạo của người khác, liên kết họ với nhau để phán kháng theo một cách thức không thể kiểm soát. Quyền lực cưỡng bức sẽ gây thêm gánh nặng tâm lý cho cả lãnh đạo và nhân viên, dễ này sinh sự nghi ngờ, lừa dối, không trung thực, về lâu dài sẽ dẫn tới sự tan rã.

Quyền lực lợi ích

Hầu hết các tổ chức đều liên kết với nhau bằng quyền lực lợi ích, bởi nó dựa trên ý thức về sự bình đẳng và công bằng. Với loại quyền lực này khi nhân viên còn thấy lợi ích là thỏa đáng thì mối quan hệ vẫn sẽ được duy trì. Sư tuân thủ vào quyền dựa vào quyền lực lợi ích giống với việc gây ảnh hưởng hơn là sự kiểm soát. Hành động của nhân viên đi theo được tôn trọng, công nhận, nhưng dưới góc độ “người mua kiểm hàng”.

Nhà lãnh đạo được đi theo vì điều đó thiết thực với những người đi theo. Những người đi theo được tiếp cận với những gì mà lãnh đạo kiểm soát – thông qua địa vị, trình độ chuyên môn, uy tín của lãnh đạo. Bản chất của việc tuân theo dựa vào quyền lực lợi ích vẫn mang tính chất đối phó, nhưng có xu hướng tích hơn là tiêu cực.

Các mối quan hệ dựa trên quyền lực lợi ích cũng thường mang đến chủ nghĩa cá nhân hơn là tinh thần đồng đội, tính hiệu quả tập thể, bởi mỗi cá nhân chỉ tập trung vào sự chú ý vào góc nhìn, ý muốn của riêng mình. Vai trò của mỗi cá nhân có thể thay đổi khi nhu cầu và mong muốn của họ đổi thay.

Ngoài ra, hình thức đạo đức tình huống cũng được nuôi dưỡng, cá nhân quyết định điều gì là đúng đắn, là tốt đẹp, công bằng bất chấp các giá trị chung của tổ chức. Tình huống xấu nhất, quyền lực lợi ích phản ánh các yếu tố của công lý thường thấy trong các vụ kiện tụng, vụ thôn tính, ly hôn hay phá sản. Tình huống tốt nhất, quyền lực lợi ích phản ánh ý muốn duy trì mối quan hệ, dù là kinh doanh hay cá nhân, chừng nào còn có lợi cho đôi bên.

Quyền lực dựa vào nguyên tắc

Đây là loại quyền lực có phần hiếm hơn, nó là dấu hiệu của chất lượng, tính ưu việt và sự vượt trội trong các mối quan hệ. Lấy nguyên tắc làm trọng tâm, trên cơ sở của người lãnh đạo với nhân viên – người đi theo, sự đồng lòng góp sức của nhân viên cho lãnh đạo – người mà họ kính trọng.

Điểm nổi bật nhất của quyền lực dựa vào nguyên tắc chính là tầm ảnh hưởng ổn định và tính chủ động cao. Bởi vì nó không phụ thuộc vào khả năng xảy ra điều mong muốn (hoặc không mong muốn) với người đi theo, thực hiện các lựa chọn dựa vào các giá trị được tôn thờ. Vì thế, quyền lực dựa vào nguyên tắc được hình thành khi giá trị của người đi theo và lãnh đạo trùng khớp, không bị thúc ép, mà được khơi gợi, bởi tâm ý cá nhân của lãnh đạo dẫn nhân viên đi tới một mục tiêu chung cao cả hơn.

Kiểm soát là điều cần thiết với quyền lực dựa vào nguyên tắc, nhưng không phải là từ bên ngoài, mà ở đây là tự kiểm soát. Quyền lực được tạo ra khi các cá nhân nhận thức rằng lãnh đạo của họ là người đánh tôn trọng, họ tin cậy người đó và được truyền cảm hứng từ nhà lãnh đạo, nhân viên mong muốn được dẫn dắt, tin tưởng sâu sắc vào mục đích được truyền đạt.

Vì lẽ đó Quyền lực dựa vào nguyên tắc là cách tốt nhất để thúc đẩy sự phát triển và sự trung thành của nhân viên với lãnh đạo. Một người sếp thông minh sẽ luôn biết chọn loại quyền lực này để phát triển doanh nghiệp của mình.

 
Tags:,

Xem ý kiến khách hàng

 • Anh Nguyễn Văn Nam

  Anh Nguyễn Văn Nam - Giám Đốc Công ty Office360  Tôi đã tham gia các khoá học của BSC như LEADERSHIP - Tinh Hoa Lãnh Đạo, Quản Trị Nhân Sự - HRM thì tôi nhận thấy dịch vụ của BSC thực sự rất chất …

 • Chị Quỳnh Nguyễn

  Rất tuyệt vời! những khóa học ý nghĩa và thiết thực. Tuổi trẻ cần học tập nhiều hơn …

 • Anh Nguyễn Việt Bằng

   Các khoá học của BSC rất đa dạng và chuyên sâu, giúp cho học viên dễ dàng lựa chọn. 

 • Anh Thái Hùng

   Tính chuyên nghiệp cũng là một thứ tôi rất hài lòng.  - Thái …

 • Anh Lại Văn Hạnh

  Anh Lại Văn Hạnh - Giám đốc Công ty du lịch quốc tế Maxtravel - Cảm ơn học viện đã cho chúng tôi mở rộng nhiều hơn sự hiểu biết của mình, dịch vụ của BSC rất chuyên nghiệp, tận tình, đội ngũ giảng …

Hỗ trợ online