So sánh sản phẩm
 • English Vietnamese

Lãnh đạo - Người luôn phải tự thắp lửa cho chính mình!

Trong bối cảnh kinh doanh luôn gặp nhiều khó khăn, thị trường cạnh tranh khốc liệt. Lãnh đạo lại là người gánh trách nhiệm chính trong việc hoạch định chiến lược và lèo lái con thuyền doanh nghiệp. Vì vậy, nên việc họ phải chịu áp lực từ nhiều phía, thậm chí cảm thấy cô đơn, mất động lực là chuyện hết sức bình thường.

Áp lực đầu tiên chính là sự cô đơn.

Vẫn con người đó, nhưng nếu ở vị trí thấp, họ có thể chia sẻ được với rất nhiều người: có thể hỏi ý kiến cấp trên, đồng nghiệp và những người cấp dưới mình hoặc thậm chí về kể với người bạn đời...
Nhưng càng lên cấp cao hơn thì sự chia sẻ càng ít đi và khi lên đến vị trí đứng đầu một tổ chức thì hầu như họ không có người để chia sẻ. Trong khi đó, lãnh đạo thường xuyên phải trăn trở về rất nhiều vấn đề như chiến lược kinh doanh, những khó khăn trong thương trường, những áp lực từ chính quyền và nhiều khi, có cả những vấn đề về gia đình. Vì vậy, có hẳn một khái niệm là “nỗi cô đơn lãnh đạo”.

Áp lực thứ 2 là trách nhiệm

Có một ý mà chúng tôi luôn luôn nói với nhau là, người lãnh đạo có thể từ bỏ mọi thứ, nhưng không bao giờ từ bỏ được trách nhiệm. Bởi vì đằng sau họ là cuộc sống của hàng nghìn, hàng vạn con người.

Áp lực về tài chính, doanh số

Họ điều hành doanh nghiệp, có trách nhiệm phải làm cho công ty phát triển hơn, tạo ra nhiều lợi nhuận. Như vậy mới có thể vận hành doanh nghiệp và có đủ tiền để trả lương nhân viên.
Năng lực "xoay" từ đó được hình thành và phát triển. Họ lo lắng nhưng luôn vẫn phải giữ phong thái tự tin, ung dung. Bởi vỉ, nhân viên sẽ nhìn vào lãnh đạo để làm việc và gắn bó. Vậy nên nhân viên có thể an tâm khi thấy nhà lãnh đạo lo lắng, than vãn không?

Tuy nhiên, đã lựa chọn con đường kinh doanh, làm lãnh đạo tức là phải chấp nhận thử thách và áp lực. Và điều quan trọng nhất là cần giữ cho mình ngọn lửa nhiệt huyết, năng lượng tích cực và sự lạc quan để vững bước chèo lái doanh nghiệp. Ngọn lửa đó không ai khác có thể truyền cho mà lãnh đạo phải tự thắp lên cho chính mình.

Suy cho cùng, điều hành kinh doanh là trải nghiệm giúp con người hoàn thiện được bản thân, khám phá được những năng lực tiềm ẩn, mở rộng mối quan hệ, thấy mình sống có ích, tạo ra giá trị cho xã hội, tận hưởng cuộc sống. Đây chính là động lực để người lãnh đạo mỗi ngày hăm hở lao vào thương trường. Trong việc khích lệ bản thân, không ai khác, chính nhà lãnh đạo phải làm điều đó. Nếu anh không thể tự mình thắp lửa, anh đã sai khi dấn bước vào thương trường.

Ngoài ra, gia đình, nhân viên và cộng đồng cũng chính là nguồn động viên to lớn cho doanh nhân. Sự thông hiểu, thương yêu của gia đình; sự đồng cảm, chung lưng đấu cật của nhân viên; sự ghi nhận, trân trọng, tôn vinh của cộng đồng... Chính là nền tảng vững chắc để doanh nhân yên tâm chèo lái con thuyền doanh nghiệp của mình.

Thomas Friedman cho rằng: "Kinh doanh là một cuộc thi chạy 100m không dừng. Ngay khi về tới đích, người vận động viên lại bắt đầu chặng đua mới." Để đủ sức cho các cuộc đua không ngừng nghỉ, nhà lãnh đạo phải biết cách giữ lửa cho chính mình!

Tags:,

Xem ý kiến khách hàng

 • Anh Nguyễn Văn Nam

  Anh Nguyễn Văn Nam - Giám Đốc Công ty Office360  Tôi đã tham gia các khoá học của BSC như LEADERSHIP - Tinh Hoa Lãnh Đạo, Quản Trị Nhân Sự - HRM thì tôi nhận thấy dịch vụ của BSC thực sự rất chất …

 • Chị Quỳnh Nguyễn

  Rất tuyệt vời! những khóa học ý nghĩa và thiết thực. Tuổi trẻ cần học tập nhiều hơn …

 • Anh Nguyễn Việt Bằng

   Các khoá học của BSC rất đa dạng và chuyên sâu, giúp cho học viên dễ dàng lựa chọn. 

 • Anh Thái Hùng

   Tính chuyên nghiệp cũng là một thứ tôi rất hài lòng.  - Thái …

 • Anh Lại Văn Hạnh

  Anh Lại Văn Hạnh - Giám đốc Công ty du lịch quốc tế Maxtravel - Cảm ơn học viện đã cho chúng tôi mở rộng nhiều hơn sự hiểu biết của mình, dịch vụ của BSC rất chuyên nghiệp, tận tình, đội ngũ giảng …

Hỗ trợ online